Bạn biết gì về nghệ thuật gấp giấy Origami ở Nhật Bản?

Được biết đến với những cái tên mỹ miều “Đất nước mặt trời mọc”, “xứ sở hoa anh đào”, “xứ sở phù tang”. Nhật Bản luôn là một điều bí ẩn khơi gợi cảm hứng tìm tòi và khám phá trong tất cả mọi người. Origami là nghệ thuật gấp giấy. Bạn biết gì về nghệ thuật này nếu bạn đi du lịch Nhật Bản?

Nghệ thuật gấp giấy Origami

Nghệ thuật gấp giấy Origami, Nhật Bản

1, Lịch sử ra đời và phát triển của nghệ thuật gấp giấy origami

Origami là nghệ thuật gấp giấy (hay gấp giấy) bắt nguồn từ Nhật Bản. Cái tên origami ban đầu là sự kết hợp của hai từ: “nguyên bản” thì là ở “khẩn trương“Tốt”sắp xếp” và “kami” thì là ở “giấy“. Từ này chỉ được sử dụng từ năm 1880. Trước đó, người Nhật thường dùng từ orikata.

Origami có một phương pháp gấp khá đơn giản để biến những mảnh giấy hình chữ nhật (2 chiều) thường là hình vuông thành những hình phức tạp (3 chiều) mà không cần tạo ảnh ghép trong quá trình gấp. Đây cũng là xu hướng gấp giấy origami hiện đại được nhiều khách hàng ưa chuộng Du lịch Nhật Bản Yêu thích.

Nghệ thuật gấp giấy Origami

Tìm hiểu về nghệ thuật gấp giấy origami

Không giống như thông thường, các quy tắc origami truyền thống của Nhật Bản (bắt đầu từ khoảng thời kỳ Edo 1603-1867) đơn giản hơn origami hiện đại: giấy gấp có thể là hình tròn, hình tam giác hoặc hình bàn cắt.

Theo dòng lịch sử, origami ra đời ở Trung Quốc vào khoảng thế kỷ 1 hoặc 2, nhưng sau đó lan sang Nhật Bản và trở thành một nghệ thuật độc đáo của đất nước đó.

Nghệ thuật gấp giấy Origami

Origami trước đây được gọi là Orikata, từ năm 1880 chữ này được thay thế bằng Origami và nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Chính xác thì nghệ thuật gấp giấy origami là tổng hợp các phương pháp gấp đơn giản để biến những mảnh giấy hình chữ nhật (2 chiều) hoặc hình vuông thành những hình phức tạp (3 chiều), không cần cắt dán trong quá trình gấp. là xu hướng của origami hiện đại.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về ý nghĩa của các loài hoa trước khi đi du lịch Nhật Bản (Phần 2)

Origami cũng có những quy tắc gấp giấy riêng, có từ thời Edo (1603-1867), bao gồm cách gấp giấy, có thể là hình tròn hoặc hình tam giác và có thể cắt và dán trong quá trình gấp. Những quy tắc này đơn giản hơn và ít nghiêm ngặt hơn so với origami hiện đại.

Ban đầu origami chỉ là sở thích của trẻ em, đến thời phong kiến ​​origami đã phát triển nhảy vọt và trở thành món đồ yêu thích của người lớn. Ngay cả origami truyền thống của Nhật Bản cũng có thể được sử dụng cho các mục đích nghi lễ như B. Noshi (Vương triều Muromachi 1392–1573).

Nghệ thuật gấp giấy Origami

Đặc biệt vào thời Minh Trị, origami được đưa vào các trường mẫu giáo và trở thành môn học bắt buộc dưới ảnh hưởng của phương pháp giáo dục của nhà giáo dục người Đức Frebel (1782-1852). Các phương pháp gấp giấy của Châu Âu và sự phát triển theo nhiều hướng khác nhau đã làm cho nghệ thuật gấp giấy trở nên phong phú hơn bao giờ hết.

Nghệ thuật gấp giấy Origami

Vào thế kỷ 12 khi phương pháp làm giấy được đưa đến Châu Âu. Ngày nay, nghệ thuật gấp giấy này đã nổi tiếng và lan rộng trên toàn thế giới, và origami tồn tại như một phần tất yếu của văn hóa Nhật Bản, người Nhật cũng rất tự hào về nghệ thuật gấp giấy của đất nước mình.

1.1 Lịch sử của Origami Nhật Bản: Tiền thân của Origami

Chúng ta biết rất ít về nguồn gốc của origami. Một số người cho rằng origami bắt nguồn từ Trung Quốc khoảng 2000 năm trước. Nhưng điều đó hầu như không đúng. Khái niệm này dựa trên giả định rằng origami bắt đầu ngay sau khi phát minh ra giấy, không có bằng chứng cho điều này. Các tài liệu từ thời nhà Hán sau này không cho thấy dấu vết của origami.

Nghệ thuật gấp giấy Origami

Nhân vật Trung Quốc”giấy” thì là ở “Zhi“Đó là một vật được phát minh ra để viết lên thay vì lụa. Khi giải thích nguồn gốc của từ “giấy“-“kami“trong tiếng Nhật nói rằng giấy từng được làm từ gỗ bạch dương, đọc là”caba“hoặc chạm khắc từ tre hoặc gỗ khác, đọc là”có thể“. Tất cả chúng đều là đối tượng viết. Hầu như không có tài liệu nào từ thời kỳ này cho thấy giấy có thể dùng để gấp cũng như viết.
Nghệ thuật gấp giấy Origami
Những người khác cho rằng origami có từ thời Heian của Nhật Bản. Điều đó gần như sai một lần nữa. Họ nhận được tài liệu tham khảo từ một câu chuyện về Abe-no Seimei làm một con chim từ giấy và biến nó thành một con chim thật, hoặc một câu chuyện khác về Fujiwara-no Kiyosuke gửi cho người bạn gái cũ của mình một con ếch cuộn từ giấy. Nó không có nhiều ý nghĩa vì nó chỉ là một câu chuyện cổ tích, nhưng điều khiến mọi người tin rằng những món đồ trên được làm từ giấy.

Lịch sử của Origami Nhật Bản: Origami được cho là có từ thời Heian dựa trên các truyền thuyết

Ở Nhật, họ dùng giấy để gói quà gọi là “tattooami“Tốt”xăm hình“. Ngày nay đây là cách chính để đóng gói kimono. Điều này thực sự có từ thời Heian. Nhưng nó không biểu thị nguồn gốc của origami, bởi vì người ta chỉ gói giấy thành những hình vuông.

Nghệ thuật gấp giấy Origami

Họ sử dụng loại giấy bình phương có tên là “ẩn giấu“Tốt”heisoku“và búp bê giấy”Hitogata‘trong nghi lễ Thần đạo. Chúng cũng có nguồn gốc cổ xưa, nhưng trước đây chưa bao giờ được làm bằng giấy ở Nhật Bản. Ngoài ra, thậm chí ngày nay họ không nhất thiết phải gấp búp bê giấy.

Chúng ta có thể thấy rằng không có mối quan hệ nào giữa tôn giáo của Nhật Bản và nguồn gốc của origami. xuất phát từ”giấy“trong tiếng Nhật và từ”Chúa“đọc cùng một âm thanh với nhau là”kami‘, nhưng trong tiếng Nhật cổ, cách phát âm khác. Chúng tôi đã học được điều thú vị này trong chuyến đi Hành trình đến Tây Ban Nha 6n5ngày Của tôi.

Nghệ thuật gấp giấy Origami

Tôi sử dụng từ origami từ thời Heian của Nhật Bản. Tuy nhiên, cách viết lại khác và nó không chỉ là việc gấp giấy. Origami là một mảnh giấy có hình phong cảnh, được vẽ trên một nửa và nửa còn lại màu trắng, và thường có các từ, bài thơ, v.v. được viết trên đó. Ở Nhật Bản ngày nay, từ “origami tsuki“(từ ghép với gốc origami) có nghĩa là”sự chính xác“.

Nghệ thuật gấp giấy Origami

Ở Nhật Bản, từ origami không được sử dụng cho đến thời Showa để chỉ việc gấp giấy. origami được gọi là “orisue“Tốt”orikata“trong thời kỳ Edo và”Orimono”Vào cuối thời kỳ Edo đầu thời kỳ Showa.

Hiệu ứng của origami

Gấp giấy origami không chỉ là giải trí, nó làm đồ trang trí thông thường. Một trong những lý do khiến nghệ thuật gấp giấy origami đang trở thành biểu tượng của văn hóa Nhật Bản đó là gấp giấy origami còn có một số tác dụng như sau:

Tác dụng của origami đối với tâm lý

origami là một nghệ thuật nhẹ nhàng, tỉ mỉ. Nó đã được tìm thấy trong nhiều trường hợp để làm dịu thần kinh, chữa bệnh mất ngủ và chống lại căng thẳng. Nhiều bác sĩ và nhà trị liệu vật lý đã sử dụng origami như một liệu pháp thể chất và tinh thần có lợi. dr Ronald S. Levy, tại Hội nghị Quốc tế lần thứ hai về Origami cho Giáo dục và Trị liệu, đã ủng hộ việc sử dụng origami để phục hồi chức năng và trị liệu bằng tay.

Nghệ thuật gấp giấy Origami

quá nhiều người origami là cách giải trí rất hiệu quả, nhất là khi sáng tác theo một mô hình mới: tự do bay nhảy, tự do tìm kiếm thứ gì đó, mang màu sắc của riêng mình. Khi bạn tự mình hoàn thành một mẫu khó hoặc tự mình tạo ra một mẫu hay, cảm giác thật tuyệt.

Origami với toán học

Tạo một mẫu origami mới liên quan đến nhiều quy tắc hình học. Không phải ngẫu nhiên mà các bậc thầy origami lại tạo ra những mẫu phức tạp. Các bậc thầy Origami có phương châm “Những gì bạn thấy, tôi tưởng tượng; Anh nghĩ thế nào, tôi có thể nhanh lên. ”

Nghệ thuật gấp giấy Origami

Gấp giấy mang lại nhiều nhận thức về hình học và cả hình học trừu tượng: nhận biết hình tam giác, hình vuông, hình lục giác, đường phân giác, đoạn thẳng, đoạn thẳng, hình không gian, khối 3D …

Origami với hướng dẫn

Cách gấp trái tim bằng giấy hình vuông

Cách gấp trái tim bằng giấy hình vuông

Cách gấp trái tim bằng giấy hình vuông

gấp hoa

gấp hoa

gấp hoa

gấp con chim

    gấp con chim

gấp con chim

    gấp con chim

Cách gấp con chim

    gấp con chim

Cách gấp con chim

>> Xem thêm: Tìm hiểu về ý nghĩa của các loài hoa trước khi đi du lịch Nhật Bản (Phần 3)

Vì chất liệu của chủ đề này khá đơn giản nên nó rất dễ được yêu thích ở khắp mọi nơi. Trò chơi này không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản mà còn được rất nhiều người trên thế giới yêu thích, ngay từ khi xuất hiện, origami đã trở thành một trò chơi, một nét thú vị trong phong tục của người Nhật. Chỉ cần sử dụng những mảnh giấy nhỏ có thể biến thành nhiều hình dạng khác nhau, có thể là một con vật, một bông hoa hay một thứ gì đó.

Học Nghệ thuật gấp giấy OrigamTôi Đó là một trải nghiệm thú vị khi đi Tour du lịch nhật bản. Tất cả các chi tiết quá Chuyến du lịch Nhật Bản 5 ngày 4 đêm, Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi Global Travel: Hotline 0943.59.288 – 0943.39.98288 – 0858.59.8288 lời khuyên suốt ngày đêm.

Tư vấn trò chuyện trực tuyến: https://www.messenger.com/t/globaltravelalliance.com.vn

dong bich