Cách trung tâm TP. Thanh Hóa, theo quốc lộ 10 khoảng hơn 40 km bạn sẽ đến thị trấn Nga Thiện, tại đây Động Từ Thức nằm trên dãy núi Tam Điệp hùng vĩ, tiếp giáp với huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Đây được coi là một trong những hang động đẹp nhất Thanh Hóa và gắn liền với truyền thuyết Từ Thức gặp nàng tiên Giáng Hương.

chiem nguong ve dep noi tu thuc gap tien 1

Khung cảnh lung linh huyền ảo trong hang động

Theo truyền thuyết, Từ Thức là người Hóa Châu (nay là Thanh Hóa), ​​làm Tri huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Từ Thức thường thích ngao du sơn thủy, ngắm cảnh và làm thơ. Trong một lần đi hội hoa, chàng gặp một thiếu nữ xinh đẹp trong lúc ngắm hoa đã vô tình làm gãy một cành hoa mẫu đơn và được nhà chùa giữ lại. Với tấm lòng hào hiệp, chàng liền cởi bỏ áo gấm để giúp thiếu nữ chuộc tội. Sau đó, Từ Thức về quê vui thú xứ người. Một hôm khi đang nhìn ra cửa biển Thần Phù, Ngài thấy một đám mây ngũ sắc kết thành hình hoa sen. Từ Thức chèo thuyền lên núi, vào một hang động. Ngay khi bước vào chàng đã mê mẩn chốn bồng lai tiên cảnh và biết rằng đây là nơi ở của các nàng tiên hoa. Từ đó, Từ Thức được kết đôi với nàng tiên Giáng Hương.

chiem nguong ve dep noi tu thuc gap tien 2

Ngay trước cửa hang là hai cây cổ thụ nghìn năm tuổi được bao bọc bởi cây gam.

Ngày nay, khi du khách đến với Động Từ Thức, ngay trước cửa động, du khách có thể nhìn thấy hai cây cổ thụ ước tính cả nghìn năm tuổi. Những dây gam (một loại cây được cho là hàng trăm năm tuổi) quấn quanh gốc cây buông những hình ảnh trĩu xuống trước cửa hang. Theo truyền thuyết, đây tượng trưng cho chiếc võng để nàng tiên Giáng Hương yên nghỉ.

Bên trong động được chia làm 2 hang, với vô số nhũ đá đẹp, theo người dân thì đây là núi tiền, núi kia là kho bạc, kho vàng, núi muối, Giáng Hương cô gái, Tú ông, rồng nở ra trứng, tắm tiên, thú rừng và chim muông … và tất cả đều được kết nối với câu chuyện Từ Thức gặp nàng tiên xinh đẹp.

Mỗi năm, cứ từ Tết đến xuân về, hàng nghìn lượt người lại tụ hội về đây tham quan, thưởng ngoạn. Tận mắt trải nghiệm vẻ đẹp lộng lẫy của thiên nhiên, tận tay chạm vào những núi vàng, châu báu và cầu mong một năm mới hạnh phúc, thịnh vượng và sức khỏe dồi dào.

Mời các bạn xem thêm một số hình ảnh về hang động:

chiem nguong ve dep noi tu thuc gap tien 3chiem nguong ve dep noi tu thuc gap tien 4

Bên trong động với những nhũ đá đẹp và nhiều hình thù khác nhau, người dân gọi đây là vựa lúa, núi kia là núi vàng …chiem nguong ve dep noi tu thuc gap tien 5chiem nguong ve dep noi tu thuc gap tien 6

chiem nguong ve dep noi tu thuc gap tien 7Nguồn: ivivu