Chợ tình Sapa là chợ mà cũng không phải chợ!

Chợ tình Sapa, phiên chợ độc đáo ở vùng núi cao Tây Bắc, điểm hẹn của nam thanh nữ tú, thanh niên các bản làng. Nhiều khách du lịch Sapa nói: Chợ tình Sapa là chợ, nhưng không phải là chợ! Tại sao như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Chợ tình Sapa

Chợ tình Sapa

Bạn đã từng không thấy ai bán ở Chợ tình Sapa, nhưng cũng chẳng ai mua

Chợ tình Sapa là chợ nhưng không phải chợ. Nhắc đến chợ người ta sẽ nghĩ ngay đến cảnh kẻ mua, người bán, nhưng ngày xưa chợ tình Sapa không có người bán cũng không có người mua. Bởi đơn giản đây là nơi gặp gỡ của các cặp bản Dao – Hmông.

Tương tự với Chợ tình Khâu Vai (Hà Giang) và Chợ tình Mộc Châu (Sơn La), Chợ tình Sapa Theo già làng, trước đây mỗi năm chỉ diễn ra một lần vào khoảng sau Tết.

Chợ Tình là nơi trai gái trao duyên.

Chợ Tình là nơi trai gái trao duyên.

Chợ Tình là nơi trai gái trao duyên. Những chàng trai, cô gái dân tộc Mông, Dao tìm được người bạn tâm giao tại phiên chợ độc đáo này. Các cô gái dân tộc sẽ diện những bộ váy dân tộc đẹp nhất với vòng tay, vòng cổ, hoa tai, vương miện trên đầu và đeo túi sau lưng. Các chàng trai cũng mặc quần áo bằng thổ cẩm hoặc màu chàm. Nếu không có thổ cẩm, bạn có thể đóng cả bộ đồ cổ thuyền cộng với một đôi dép tổ ong. Người có bè, có rượu mới dắt nhau xuống chợ.

>>> Xem thêm: Khám phá kiến ​​trúc cổ kính của Nhà thờ đá Sapa

Chợ tình Sapa – nơi trao đổi những sản vật là tình yêu

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng đã nói đến thị trường thì phải có hoạt động mua bán. Tuy nhiên, chợ tình Sapa lại hoàn toàn khác. Một khi du khách có dịp đến đây, ắt hẳn sẽ hiểu được những nguyên tắc thú vị của khu chợ này.

Ở đây tình cảm yêu đương không mua được cũng không có người mua, tất cả đều dựa trên nguyên tắc tự do, tự nguyện của hai bên. Có khi người bán muốn bán nhưng “người mua” không chịu. Có khi người mua muốn mua nhưng người bán không bán. Đôi khi người bán và người mua đồng ý Không có sản phẩm nào có thể đổi cho nhau, ngoại trừ tình yêu. Đây là đặc sản của Chợ tình Sapa.

Tất nhiên, không diễn ra đơn điệu như các hoạt động mua bán chợ bình thường mà có những hoạt động văn hóa, trao đổi mang đậm bản sắc dân tộc thiểu số như kéo co, chơi La Sừng, hát Giao hưởng.

Chợ tình SapaTheo như chúng tôi được biết khi tham gia chợ tình ở Tour sapa 3 ngày 2 đêm Chợ tình ngày xưa chỉ họp ở một góc chợ. Nó thường là một bãi đất trống trước chợ. Sau khi mua bán các nhu yếu phẩm, người dân tập trung tại cổng chợ để tham gia các điệu múa khèn, thổi khèn của nam nữ. Các chàng trai và cô gái tụ tập thành từng nhóm nhỏ. Người một vẻ, người cho tình yêu. Gặp được người tình ngoài đời, chàng trai thổi kèn nhảy múa, cô gái đồng ý, xòe ô, thổi lá xung quanh.

Chợ tình Sapa ở đâu?

Chợ tình Sapa

Chợ tình ở Sapa đầy ắp

Chợ tình không còn là bãi đất trống trước cổng chợ mỗi dịp Tết, mà diễn ra tại một địa điểm cố định. khách du lịch đi Du lịch sapa Lần đầu ghé thăm chợ tình ở quảng trường nhà thờ đá. Đây cũng là nơi trung tâm diễn ra các hoạt động văn hóa sôi động Thị trấn sapa ở mọi lễ hội.

Chợ tình ở Sapa khi nào?

Chợ tình Sapa Việc này diễn ra đều đặn vào thứ Bảy hàng tuần trên quảng trường trước Nhà thờ Đá. Mỗi tối thứ bảy mọi người tập trung ở quảng trường, nơi đây cũng đông đúc hơn ngày thường.

Thứ Bảy hàng tuần từ 6 giờ chiều đến 7 giờ tối, du khách có cơ hội Tour du lịch sapa 2 ngày 1 đêm Bạn có thể ghé thăm nhà thờ và quảng trường để tham gia các hoạt động của Chợ tình Sapa nổi tiếng.

Các hoạt động tại Chợ tình Sapa

Đến Chợ tình Sapa, Trong khu vực dành cho người đi bộ gần đó, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động giải trí nổi bật, chẳng hạn như

Biểu diễn các điệu múa truyền thống của người dân tộc

TRỰC TIẾP Chợ tình Sapa Mỗi tối thứ bảy, du khách được nghe tiếng kèn, tiếng nhạc vang lên từ bao giờ. Nếu tụ tập đông người sẽ thấy cảnh các chàng trai thổi sáo quay cuồng. Còn các cô gái mặc áo dài dân tộc, chân đeo lục lạc, cầm ô nhảy qua lại.

Khán giả chủ yếu là khách mời Hành trình đến sapacác cặp đôi, thậm chí cả những người trung tuổi, các gia đình hay nhóm bạn cùng nhau tò mò đến xem diễn biến của phiên chợ tình như thế nào.

Mua bán đồ thổ cẩm và chụp ảnh tại Chợ tình Sapa

Mua bán đồ thổ cẩm và chụp ảnh tại Chợ tình Sapa

Mua bán đồ thổ cẩm và chụp ảnh tại Chợ tình Sapa

Khu vực quảng trường cũng là nơi thường xuyên diễn ra các lễ hội, các hoạt động vui chơi giải trí vào các dịp lễ đặc biệt như mùng 2 tháng 9, Tết, các ngày giỗ,… Bán đồ lưu niệm theo chủ đề thổ cẩm.

Du khách sẽ thấy những cô bé và cậu bé theo dõi cuộc triển lãm của mẹ chúng. Quầy hàng của bạn chỉ là một tấm bạt nhỏ trưng bày nhẫn, tay, túi, khăn với kiểu dáng thổ cẩm bắt mắt.

Hoạt động mua bán ở Chợ tình Sapa hôm nay

Hoạt động mua bán ở Chợ tình Sapa hôm nay

Một hoạt động phổ biến mà du khách đến đây khi muốn chụp ảnh với trẻ em dân tộc là mua một thứ gì đó và chụp ảnh miễn phí.

Bạn cũng cần lưu ý, những mặt hàng này chủ yếu là quần áo Trung Quốc được may công nghiệp nên giá thành cũng rất rẻ. Nghĩ về một bức ảnh đẹp làm kỷ niệm và mang về nhà cũng không sao.

>>> Xem thêm: Review của bếp Sapa cho chuyến du ngoạn thành phố mù sương!

Chợ tình Sapa – một nét văn hóa đặc trưng của người dân địa phương nơi đây. khi bạn đi Du lịch sapa Nếu bạn không tham gia chợ tình thì thật đáng tiếc bởi nơi đây cũng là một nét văn hóa được người dân Sapa lưu giữ từ lâu đời và vô cùng quan trọng.

Vì vậy, nếu bạn vẫn đang băn khoăn khi các điểm đến du lịch là Hành trình đến sapa Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua điện thoại 0943.59.8288 / 0943.39.8288 để biết thêm chi tiết.

dong bich