Du khách đến với bán đảo Sơn Trà chủ yếu tham quan chùa Linh Ứng hoặc các Bãi Bụt, Bãi Rạng, Bãi Đá Đen chứ ít ai khám phá được một đỉnh thú vị là đỉnh Bàn Cờ.

Đường lên đỉnh núi quanh co là hành trình trải nghiệm nhiều cảnh đẹp thơ mộng của bán đảo Sơn Trà. Con đường có khi men theo một vòng cung ven biển thơ mộng với những bãi biển hoang sơ và có khi băng qua những hàng cây xanh mát. Cái nắng, cái gió của biển hòa với cái ẩm ướt của cây rừng khiến chuyến đi Bàn Cờ thật nhiều cảm xúc.

dinh ban co 1
Con đường tuyệt đẹp ôm theo đường cong của bờ biển đến mũi Sơn Trà.

Để lên đến đỉnh Bàn Cờ bạn phải leo những bậc thang khá dốc và dựng đứng. Tương truyền, trên đỉnh núi Sơn Trà có hai vị tiên ông ngồi đánh cờ nhưng suốt nhiều ngày vẫn bất phân thắng bại. Một ngày nọ, các nàng tiên bay xuống bãi biển để tắm trong khi bỏ qua trò chơi thần tiên và một nàng tiên đã bị đối thủ đánh bại. Bực tức, nàng tiên giậm chân vào đá, đạp bàn cờ xuống biển rồi bay lên trời. Tương truyền, người ta đặt tượng Đế Thích ngồi một mình cạnh tảng đá hình bàn cờ, đỉnh Bàn Cờ có tên từ đó.

dinh ban co 2
Bàn cờ thần tiên trên đỉnh Sơn Trà.

Khi bạn đi qua con đường từ chân bán đảo đến đỉnh Bàn Cờ, cảm giác bao la như ở xứ sở thần tiên, mọi mệt mỏi sẽ tan biến. Nếu đứng trên điểm cao 700m này, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh Đà Nẵng. Xa xa là một thành phố sầm uất với đầy đủ các công trình kiến ​​trúc và 9 cây cầu nổi tiếng bắc qua sông Hàn.

Nếu tôi có cơ hội Tour đà nẵng 3 ngày 2 đêmDu khách không nên bỏ lỡ cảm giác chinh phục đỉnh Bàn Cờ vào buổi sáng. Đỉnh Bàn Cờ có lẽ là sáng sớm thị trấn còn im lìm chưa thức giấc, thiên nhiên vừa chuyển mình trên bán đảo, mặt trời đã ló dạng bên kia núi. Hay một buổi chiều sau khi tan sở, mặt trời đã ló dạng, quanh bán đảo có làn gió mát rượi lên đến đỉnh Bàn Cờ lúc hoàng hôn, những tia nắng hồng trải dài trên mặt nước, khung cảnh hư ảo.

dinh ban co 3
Thành phố Đà Nẵng xinh đẹp nhìn từ đỉnh Bàn Cờ.