Ngày 24/6, ông Đặng Minh Trường, Tổng giám đốc Sun Group cho biết, UBND TP Đà Nẵng đã giao cho Tập đoàn Sun Group tổ chức “Lễ hội pháo hoa quốc tế” từ năm 2017.

Theo ông Trường, “Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế” từng là thương hiệu của Đà Nẵng, nhưng rất tiếc những năm gần đây lại tổ chức 2 năm một lần thay vì mọi năm.

“Hai năm một lần này không phải là quảng cáo cho sự phát triển của du lịch Đà Nẵng. Tôi nghĩ đó là khó khăn của thành phố vì cần huy động vốn và nhân lực để chạy một cuộc thi như vậy.

Để cuộc thi phát huy hết tinh thần do cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh khởi xướng ban đầu, đây là cơ hội lớn để quảng bá hình ảnh Đà Nẵng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, hỗ trợ phát triển tài chính. du lịch của thành phố ”, ông Trường nói.

phao hoa da nang 01

Tổng giám đốc Sun Group phân tích, suy luận, Đà Nẵng cũng đã có quyết định đúng đắn khi “xã hội hóa” Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng nên Sun Group đã chủ động đưa ra phương án: Sun Group tổ chức lễ hội pháo hoa.

“Bây giờ tôi sẽ không nâng cấp nó thành Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế mà là Lễ hội pháo hoa quốc tế. Lễ hội này có những điểm khác biệt như khoảng thời gian diễn ra. Trước đây nó chỉ là 2 ngày, bây giờ nó có thể được kéo dài từ ban đầu là 2-3 tuần.

Ngoài ra, số lượng đội tham gia sẽ tăng lên. Theo đó, sẽ có khoảng 8 đội được mời tham dự (dự kiến ​​có 7 đội cựu vô địch và một đội khác là Việt Nam – Đà Nẵng). Bắt đầu từ ngày 14, sẽ có biểu diễn bắn súng kéo dài hai tuần (thứ sáu và thứ bảy hàng tuần) và cuối cùng là biểu diễn của đội vô địch (tốt nghiệp) vào ngày 29-4 ”, anh Trường nói.

phao hoa da nang 04

Thực tế, các cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế trước đây chỉ tập trung trong hai ngày nên các dịch vụ như phòng khách sạn, hạ tầng, vé máy bay… đều ùn ứ do lượng người đổ về Đà Nẵng rất đông. .

Điều này không phù hợp với “nguyện vọng” kéo dài thời gian lưu trú của du khách Đà Nẵng. Vì vậy, Tập đoàn Sun Group đang kéo dài lễ hội pháo hoa thêm khoảng 3 tuần kể từ năm 2017 (từ ngày 14 đến 29/4/2017). Trong khoảng thời gian này, các chuyến du lịch, phòng khách sạn, vé máy bay… trở nên “dễ thở” hơn.

Đặc biệt, giữa những ngày bắn pháo hoa này sẽ diễn ra các lễ hội phụ trợ như: Lễ hội ánh sáng, Lễ hội nhảy dù, Lễ hội ẩm thực … Ban tổ chức thậm chí còn lên kế hoạch mời các đoàn nghệ thuật danh tiếng của các nước tham gia trình diễn pháo hoa. đến để tham gia và tạo ra một lễ hội, tương tự như Festival Huế.

Anh Đặng Minh Trường cho biết thêm một điểm nữa là lần này anh sẽ quay ở một nơi. Tập đoàn Sun Group sẽ dựng khán đài với sức chứa 30.000 khán giả ngay bên bờ sông Hàn, địa điểm quay sẽ được chuyển về phía Asia Park. Khoảng cách xa từ trường bắn đến bờ đông sông Hàn an toàn hơn so với vị trí cũ cho các đội bắn pháo hoa. Vị trí cũ theo quy hoạch của thành phố xây hầm qua sông Hàn sẽ tập kết vật liệu hai bên, lại có trung tâm hành chính, khách sạn xung quanh … nên không an toàn.

“Bản thân ban tổ chức khi biết tin về địa điểm mới, họ hoan nghênh vì an toàn, rộng hơn, có thể đặt các loại pháo có đường kính lớn hơn, như vậy pháo hoa sẽ đẹp hơn rất nhiều về độ dày, màu sắc và các loại … Từ đó “chất lượng cuộc thi sẽ tốt hơn rất nhiều”, ông Trường nói.

phao hoa da nang 05Mỗi mùa pháo hoa quốc tế, Đà Nẵng thu hút hàng nghìn người dân địa phương, du khách trong nước và quốc tế đến xem pháo hoa. Ảnh: Đức Hoàng

Trước dư luận, tại sao lại thuê Sun Group làm việc này? Tập đoàn Sun Group thu được gì khi tổ chức lễ hội này? Ông Trường nhắc lại rằng nói đến tài chính thì toàn lỗ, không lãi. Anh giải thích, nếu bán vé, gian hàng chỉ có 30.000 người thì sẽ bán được khoảng 9 tỷ đồng. Trong mỗi mùa pháo hoa quốc tế, thành phố Đà Nẵng “ngốn” khoảng 40 – 50 tỷ đồng.

Chưa kể thời gian dài hơn (2-3 tuần) làm tăng chi phí bao gồm cả việc thiết lập một quầy hàng lâu dài. Khán đài này không chỉ dùng để “bắn pháo hoa” mà sẽ còn được sử dụng cho các lễ hội khác trong thành phố trong tương lai. Các lễ hội có bắn pháo hoa, các lễ hội khác trên đường phố, bên sông… hay các sự kiện chính trị ở thành phố cũng phải tổ chức sân khấu lộ thiên như vậy.

Khán đài sân khấu sẽ được mở rộng, chương trình nghệ thuật phụ trợ sẽ đa dạng và hấp dẫn hơn. Ban tổ chức sẽ thuê tổng đạo diễn chương trình, làm sao để biến các hoạt động thực tế của cuộc thi bắn pháo hoa thành lễ hội. Tiếp tục tạo sức hấp dẫn cho thành phố Đà Nẵng và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và du lịch Đà Nẵng.

phao hoa da nang 02

Tập đoàn Sun Group sẽ dựng khán đài với sức chứa 30.000 khán giả ngay bên bờ sông Hàn, địa điểm quay sẽ được chuyển về phía Asia Park. Ảnh: Đức Hoàng

“Chúng tôi xác định, phát triển công ty đồng hành cùng sự phát triển của thành phố Đà Nẵng. Khi lượng khách của Đà Nẵng quá đông, các cơ sở dịch vụ của Sun Group cùng với các chủ đầu tư khác có thể hưởng lợi từ các dịch vụ phát sinh cho người dân và du khách. Về lâu dài nó có thể sẽ tự trả giá như ban đầu, nhưng dù sao thì tôi cũng đã đi với nó. Mong muốn của chúng tôi là Sun Group đã làm cho thành phố Đà Nẵng trở nên tươi đẹp và tốt đẹp. Nếu thành phố Đà Nẵng phát triển, tôi sẽ có những lợi ích đi kèm nhưng phải phù hợp với sự phát triển của thành phố ”, ông Trường nói.

Trước ý kiến ​​về việc “Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng” có trở thành “Cuộc thi trình diễn pháo hoa của Tập đoàn Sun Group” hay không, ông Trường nói ngay, chắc chắn không phải do chủ đề pháo hoa như vậy, còn sơ đồ tổ chức thì sao… tất cả vẫn vậy. thành phố Đà Nẵng để phê duyệt chương trình.

“Các cuộc thi trước, Đà Nẵng phải đứng ra kêu gọi các nhà đầu tư ủng hộ, tài trợ, hỗ trợ mất rất nhiều thời gian, công sức. Thay vì thành phố, giờ Tập đoàn Sun Group sẽ làm thay thành phố. Cuộc thi này vẫn là tên gọi của cuộc thi pháo hoa hay Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, không có gì thay đổi ”, ông Trường chỉ rõ.

phao hoa da nang 03

Giữa các Ngày pháo hoa quốc tế, các lễ hội trong khuôn khổ diễn ra xen kẽ. Ảnh: Đức Hoàng

Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Chúng tôi cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp ngành du lịch, giải trí đóng góp cho thành phố thông qua hình thức “xã hội hóa” trong quảng cáo, xúc tiến, đầu tư …

“Tập đoàn Sun Group vừa nhận trọng trách ‘biến’ pháo hoa từ ‘Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế’ thành ‘Lễ hội pháo hoa’. Việc này không chỉ mất hai ngày mà gần một tháng. Đây cũng là động lực thu hút du khách đến với Đà Nẵng. Điều đó rất tốt ”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Nguồn: DaNangZ