Ngày 9/3, ông Trần Quang Thanh, Phó giám đốc thường trực Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã tổ chức buổi làm việc với TP Đà Nẵng. Chiều 8/3, Sở VH-TT & DL và các đơn vị liên quan đã có những đổi mới trong việc tổ chức Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFC).

Tại cuộc họp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất một số địa điểm, được coi là điểm nhấn mới để các đội tham gia DIFC 2017 trình diễn pháo hoa, đó là sà lan giữa sông Hàn, bãi biển Phạm Văn Đồng và trên cầu Nguyễn Văn. Trôi.

exphao hoa dn

Qua thảo luận, đại diện các sở, ngành liên quan thống nhất phương án tại DIFC 2017 là các đội tham gia sẽ trình diễn pháo hoa từ sà lan lắp đặt giữa sông Hàn, đoạn giữa cầu Sông Hàn và cầu Thuận Phước, trước cảng. Sông Hàn (cũ). Như báo Infonet đã đưa tin, đây là địa điểm được chọn để tổ chức bắn pháo hoa nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh (2/9/2015).

Điều này cho thấy pháo hoa phóng từ sà lan ra giữa sông Hàn vừa đảm bảo an toàn cho người dân, du khách và các phương tiện khác, vừa có hiệu ứng đẹp mắt qua phối cảnh xung quanh khu vực sông Hàn và hiệu ứng từ mặt nước tạo ra. Không gian xem pháo hoa sẽ được mở rộng, người dân và du khách có thể ngắm nhìn từ nhiều hướng khác nhau, từ hai bờ sông, từ cầu và nhà hàng, khách sạn, các công trình lân cận … Vì vậy, không tốn nhiều tỷ đồng để xây dựng khán đài.

phao hoa dn 01

Theo ông Trần Quang Thanh, khó khăn hiện nay là thành phố Đà Nẵng chưa có sà lan chuyên dụng đáp ứng yêu cầu bắn pháo hoa từ sà lan (dài 120m, rộng 10m) mà ở lần thí điểm thứ hai. Chúng tôi phải tận dụng sà lan có sẵn (dài 30m, rộng 9m) vừa mất an toàn, vừa bất tiện cho đội cứu hỏa. Được biết, kinh phí đóng mới sà lan chuyên dụng là 7 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng cũng đề xuất thay đổi thời gian thi. Theo đó, mỗi đêm thi chỉ có 2 đội và các đêm thi cách nhau 3 ngày 2 đêm. Ông Trần Quang Thành giải thích thêm về phương thức chung của các lễ hội pháo hoa trên thế giới thường tổ chức trong nhiều ngày (từ 4 đến 12 ngày); Mỗi đêm chỉ có 1-2 đội biểu diễn và cứ 2-3 ngày lại có một buổi biểu diễn khác.

“Việc tổ chức này nhằm mục đích giúp các đội dễ dàng chuẩn bị kỹ lưỡng hơn và hơn hết là kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch mỗi mùa DIFC. Điều này sẽ thu hút khán giả đến với các hoạt động bổ sung diễn ra cùng thời điểm ”, ông Trần Quang Thành nói.

Theo ông Trần Quang Thành, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng cho biết, trong số những điểm mới được đề xuất tổ chức bắn pháo hoa ghi dấu ấn DIFC là việc bắn pháo từ sà lan giữa sông Hàn. Sông sẽ là địa điểm lý tưởng để thu hút người dân và khách du lịch, đảm bảo an toàn và đơn giản là tạo hiệu ứng với nhiều hình ảnh biểu tượng của thành phố. Tuy nhiên, để làm được điều này thì cần phải thuê hoặc đóng một chiếc sà lan mới với công sức tương đối lớn.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng cho biết nếu phân bố khoảng 5-6 đội văn nghệ trong một tuần sẽ tốt hơn. Thời gian nghỉ giữa các đêm có thể tổ chức chương trình biểu diễn nhạc nước ngay tại địa điểm bắn pháo hoa để phục vụ người dân trước trận đấu hoặc những ngày không bắn pháo hoa.

Đồng chí yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị liên quan kiểm tra phương án tổ chức đấu thầu các hạng mục của DIFC 2017, cụ thể là việc lựa chọn các công ty, đơn vị tư vấn, quảng cáo và tài trợ cho các cuộc đua, cuộc thi. Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thuế … cũng được yêu cầu đánh giá khả năng hoạt động cũng như năng lực tài chính của các công ty tài trợ và chi phí phát sinh cho các biện pháp bảo đảm. An toàn giao thông đường bộ, bảo vệ môi trường …

Ngoài ra, ông Đặng Việt Dũng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, triển khai các hoạt động cứu trợ mới, các sự kiện văn hóa, du lịch lớn có tầm quan trọng của quốc gia. biểu diễn nhạc nước và ánh sáng nhân tạo, tổ chức hội chợ / chợ đêm để triển lãm và buôn bán các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ, thời trang; diễu hành thuyền hoa, thả đèn lồng; Các gian trưng bày mang tính thẩm mỹ, hiện đại, đặc sắc văn hóa dân tộc, địa phương … nhằm tạo không khí sôi nổi, tăng sức hấp dẫn, thu hút người dân và du khách đến thành phố dịp lễ.

Ông Trần Quang Thanh cho biết, kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cơ bản thống nhất với các phương án mà Sở VH-TT & DL Đà Nẵng đưa ra. Đồng thời, yêu cầu sở lên phương án trước để báo cáo Thường trực UBND TP sau đó báo cáo Thường trực Thành ủy Đà Nẵng quyết định cuối cùng.

“Việc tổ chức bắn pháo hoa bãi giữa sông Hàn đã được lên kế hoạch từ năm 2013 và sẽ được thực hiện tại DIFC 2015. Tuy nhiên, do năm 2015 có nhiều sự kiện lớn và quan trọng diễn ra trên cả nước và Đà Nẵng, DIFC cần được tổ chức hiệu quả để tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra nên chúng tôi vẫn chọn phương án cũ là Công ty Tư vấn Global 2000 (Malaysia). Bây giờ, nếu tổ chức bắn pháo hoa từ bãi giữa sông Hàn thì sẽ có nhiều công ty tư vấn tham gia đấu thầu! ”- ông Trần Quang Thành nói.

Theo infonet