Gỏi cá Nam Ô đã trở thành một trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ qua của du khách phương xa khi đến với thành phố biển Đà Nẵng. Được đánh bắt tươi rói, cá tươi, đặc sản này cần phải ăn ngay tại Nam Ô mới đúng điệu.

Có thể dùng nhiều loại cá để chế biến món ăn: cá mòi, cá trích, cá mè, cá cơm… nhưng theo các đầu bếp có kinh nghiệm thì cá trích là thích hợp nhất. Cá trích sống gần bờ và thường được đánh bắt vào sáng sớm nên còn được gọi là cá trích mai.

Thịt cá tươi, ngọt, săn chắc, luôn có sẵn trừ những ngày biển động nên là nguồn nguyên liệu dồi dào cho món gỏi.

ve da nang an goi ca nam o 1

Chọn những con cá to hơn ngón tay, cắt bỏ đầu, đuôi và bụng, khi rửa cho thêm ít muối và giấm vào nước để khử mùi tanh của cá. Lọc bỏ xương, tách thân cá, cắt khúc nhỏ, vắt kiệt nước rồi ướp gia vị cho thấm, đặc biệt là nước mắm Nam Ô Nguyên Chất.

Nước cá được tiết lại để pha nước chấm cũng là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của Gỏi cá Nam Ô.

Gỏi cá Nam Ô có hai loại: khô và ướt. Gỏi khô thường dành cho những vị khách mới thưởng thức món này lần đầu, còn đối với những người sành ăn thì gỏi khô cá càng ngon hơn.

Gia vị để ướp cá gồm gừng, riềng, tỏi băm, mộc nhĩ. Với gỏi khô, cá ráo nước cho vào hỗn hợp gừng, riềng, tỏi, ớt giã nhỏ với chanh và giấm gạo, trộn đều khoảng 10 phút cho kéo, vớt cá ra đĩa. .

Rải và cuộn cá để có thính đều – thính được cho là có tác dụng loại bỏ vi khuẩn từ cá sống. Lạc và vừng rang cho thơm, giã nhỏ trộn với cá và bánh tráng nướng xé nhỏ. Bánh tráng giúp cá khô hơn, còn mè và đậu phộng thì tăng vị béo và thơm.

Cách ướp gia vị làm gỏi ướt cũng tương tự như gỏi khô nhưng cá được tẩm vào chén nước mắm sau khi ướp nên có hương vị đậm đà hơn.

Từng miếng thịt cá mỏng, trắng hồng, chỉ cần nhìn thôi là đã thấy thèm, muốn động đũa ngay.

Gỏi cá Nam Ô chỉ ngon khi ăn kèm với các loại rau như xà lách, húng, húng, mắm, dưa leo, bắp chuối, sung …, đặc biệt là các loại rau dân dã như búp xoài non, đinh lăng, lá ổi, búp măng, công nghiệp. ..

Tất cả được gói trong bánh tráng và chấm với nước chấm pha chế đặc biệt. Gỏi Cá Nam Ô chứa đựng hương vị nồng nàn của biển, của rừng và cả cái tình của người dân Làng Biển Nam Ô, ăn một lần nhớ mãi …