Nhờ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa, vùng đất cổ này đã là một thương cảng quốc tế sôi động từ thời xa xưa vào thế kỷ 17-18.

May mắn thay, Hội An không chỉ thoát khỏi sự tàn phá của chiến tranh mà còn không bị ảnh hưởng bởi làn sóng đô thị hóa kể từ năm 2000. Vì vậy, thành phố vẫn giữ được gần như nguyên vẹn những giá trị kiến ​​trúc và văn hóa đặc sắc vốn có, để rồi trở thành trung tâm du lịch duyên hải miền Trung độc đáo của mọi du khách trong và ngoài nước.

pho co hoi an

Những ngôi nhà cổ ở Hội An lung linh trong ánh nến và đèn lồng. Ảnh: Minh Đức.

Môi trường du lịch thân thiện

Đến thành phố Hội An vào đúng dịp nơi đây đánh dấu kỷ niệm “13 Giao lưu Văn hóa Việt Nhật 2015 ”được tổ chức trong ba ngày giao lưu, du khách được“ mãn nhãn ”bởi cách tổ chức rất hài lòng, phong phú và chu đáo đến từng chi tiết, bao gồm trao đổi hợp tác 12 năm Việt Nam – Nhật Bản; Hội thi Thợ mộc tài năng; Đua thuyền Việt – Nhật – Khách du lịch; chiếu và thuyết trình truyện tranh hoạt hình Nhật Bản; trải nghiệm trang phục cosplay; Hội chợ nghệ thuật Bonsai Hội An – Nhật Bản…

Đặc biệt tại cầu Chùa (còn gọi là cầu Nhật Bản hay Lai Viễn Kiều), do các thương nhân Nhật Bản xây dựng từ thế kỷ 17, du khách trong và ngoài nước đổ về chiêm ngưỡng từng dòng người, theo hướng dẫn viên du lịch, trên sông, cây cầu cũ xếp vào hàng. một cách có trật tự và cẩn thận.

Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn cho rằng, giá trị kiến ​​trúc của Phố cổ Hội An là bề nổi, nhưng tầng sâu của văn hóa phố cổ mới là “lớp trầm tích” mà du khách cần tìm tòi, khám phá.

Chính vì vậy, chính quyền địa phương không chỉ khuyến khích người dân Hội An gìn giữ, làm đẹp cho nét kiến ​​trúc nguyên vẹn của từng ngôi nhà mà còn luôn khuyến khích giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của mình từ bao đời nay. Đó là lối sống bình dị, thân thiện, coi trọng tình người hơn cả vật chất. Đó là bí quyết giữ chân du khách ở vùng đất cổ kính này.

Đồng thời, thành phố liên tục tổ chức các sự kiện giới thiệu đến du khách về lịch sử, vùng đất và con người Hội An với nhiều nội dung sinh động, hấp dẫn mà ai cũng có thể tự phát và say mê tham gia.

Vì vậy, có những du khách Nhật Bản như gia đình ông Shimabukuro, đã 3 năm liên tiếp chọn Hội An làm điểm du lịch. Lý do mà ông nói là ông đến đây vào năm đầu tiên để tìm dấu vết giao thương của người Nhật với người Việt từ những thế kỷ trước. Năm thứ hai là sự chiêm nghiệm, hòa mình với văn hóa sống chậm của người dân địa phương. Năm thứ ba khám phá những bãi biển đẹp đầy nắng và gió ở Cẩm An, Cù Lao Chàm.

“Vẫn chưa đủ, tôi và gia đình vẫn sẽ đến đây nếu có thể,” Shimabukuro vui vẻ nói. Đây là lý do tại sao trung bình khách lưu trú tại Hội An lên đến 2,33 ngày. Hiếm có tình trạng khách lẻ một đi không trở lại như ở nhiều điểm du lịch khác.

Để duy trì bầu không khí trong lành cho khu phố cổ, UBND TP Hội An đang triển khai hợp phần xây dựng nhà máy xử lý nước thải bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp. Đồng thời, thành phố đề nghị Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ đầu tư hệ thống làm sạch môi trường khu vực Cầu Chùa. Thực hiện dự án giảm thiểu rác thải theo mô hình thành phố Naha – Nhật Bản; việc trồng mới gần 2.000 cây xanh các loại và hàng nghìn mét vuông cây xanh trong công viên, đặc biệt là việc triển khai rộng rãi rác tại nguồn trên toàn thành phố được tất cả các cửa hàng, doanh nghiệp và gia đình tự giác thực hiện. Bằng chứng là dù đến quán ăn ở đây, bạn sẽ bắt gặp những chiếc thùng rác xinh xắn có hướng dẫn bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Nỗ lực duy trì thương hiệu

Dân số thành phố Hội An là 89.000 người trong đó dân tộc Kinh chiếm đa số, có cộng đồng người Hoa định cư, sinh sống từ nhiều đời nay gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của đất nước Hội An. .

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn thẳng thắn nhận định, du lịch – dịch vụ – thương mại của thành phố phát triển chưa cân đối, tập trung quá nhiều vào phát triển dịch vụ lưu trú, bán hàng lưu niệm và ăn uống tập trung. Còn việc tìm kiếm, sáng tạo, đổi mới sản phẩm du lịch phục vụ khách chưa có sự đột phá, thậm chí tính liên kết và tính chuyên nghiệp trong phát triển chưa cao.

Việc huy động các nguồn lực để thúc đẩy phát triển và phát huy tiềm năng du lịch biển – đảo chưa đạt yêu cầu, đến nay nhiều dự án du lịch quan trọng vẫn chưa được triển khai.

Để giữ vững thương hiệu du lịch, thành phố Hội An triển khai nhiều chương trình, dự án kích cầu du lịch, mở rộng không gian du lịch ra vùng ven, tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Từ một làng chài nghèo, nhiều du khách trong và ngoài nước đổ về biển Cẩm An tham quan, tắm biển, giúp người dân địa phương đổi đời nhanh chóng nhờ phát triển mô hình homestay. Mặt khác, nhiều nhà đầu tư cũng đổ về mua, thuê đất xây nhà làm dịch vụ lưu trú khiến bộ mặt Cẩm An tươi tắn hơn từng ngày, vừa mở rộng không gian du lịch, vừa giúp giảm chi phí du lịch cho khu phố cổ.

Các làng nghề thủ công truyền thống tiếp tục được đổi mới và phát triển theo hướng tạo ra các sản phẩm phục vụ du lịch. Đặc biệt, thành phố đã và đang nghiên cứu phát triển một loạt sản phẩm mới, đặc trưng là nguyên liệu hoa đồng tiền và rong biển, đã thu hút được sự quan tâm của du khách.

Do đó, trong 6 tháng đầu năm nay, đã có hơn 1,1 triệu lượt khách đến Hội An, tăng 15,25% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này chứng tỏ vùng đất cổ Hội An vẫn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của Việt Nam đối với cả du khách trong và ngoài nước.