Hang Múa nằm dưới chân núi Múa trong quần thể du lịch sinh thái thuộc địa phận thôn Khe Đầu Hạ, thị trấn Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình.

hang mua ninh binh 1Ảnh: @ bong.cham.bi

hang mua ninh binh 2Ảnh: @juliette_pret

hang mua ninh binh 3Ảnh: @maria_ror

hang mua ninh binh 4Ảnh: @domi_travels_the_world

Khi đến với Hang Múa, bạn có thể thử sức chịu đựng của mình khi leo 486 bậc đá lên đỉnh núi, từ trên đỉnh núi chúng ta có thể chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của vùng Tam Cốc với những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay.

hang mua ninh binh 5Ảnh: @_missjoannaa

hang mua ninh binh 6Ảnh: @lostmunkie

hang mua ninh binh 7Ảnh: @khin

Vị trí này có địa hình đồi núi bao quanh đồng bằng vừa đẹp, vừa có lợi trong việc bảo vệ kinh thành khỏi giặc ngoại xâm. Ở vùng đất này có một ngọn núi và một hang múa – một cái tên rất lạ xuất phát từ một câu chuyện dân gian. Tương truyền, xưa vua Trần dời đô về Hoa Lư, thường lập Am Thái Vi ở động dưới núi này để nghe các mỹ nữ múa hát, từ đó dân gian gọi đây là Hang Múa.

hang mua ninh binh 8Ảnh: @banhquii

hang mua ninh binh 9Ảnh: @imabadasssunicorn

hang mua ninh binh 10Ảnh: @libredeviajar

hang mua ninh binh 11Ảnh: @pyphuongg

Chính giữa khu di tích là một hồ nước nhân tạo rộng lớn, cổ kính, xanh rêu. Nơi này rất đẹp với những hàng cây râm mát. Những bậc đá trắng muốt dẫn lên đỉnh núi tựa như đường lên chốn bồng lai tiên cảnh.

hang mua ninh binh 12Ảnh: @tam_pogoda

hang mua ninh binh 13Ảnh: @banhquii

hang mua ninh binh 14Ảnh: @mandi_per

hang mua ninh binh 15Ảnh: @ihaneriahi

hang mua ninh binh 16Ảnh: @desvince

Trên đỉnh núi có tượng Quán Thế Âm Bồ Tát nhìn xuống mảnh đất Cố đô. Với khung cảnh thanh bình và toàn cảnh vùng đất Hoa Lư rộng lớn, nhiều người không khỏi xuýt xoa, xuýt xoa.

hang mua ninh binh 17Ảnh: @matthieu_drt

hang mua ninh binh 18Ảnh: @sonrisa_so

Từ quốc lộ 1A về hướng thành phố Ninh Bình, rẽ trái vào danh thắng Tràng An hoặc Bích Động theo tỉnh lộ 491C để đến Hang Múa.

Nguồn: ivivu