Nhật Bản cũng có ngày lễ Vu Lan gọi là Obon

Để chào đón sự viếng thăm của các linh hồn của tổ tiên đã khuất, để bày tỏ lòng biết ơn và cầu nguyện cho linh hồn của những người đã khuất, người Nhật đã tổ chức lễ hội Obon hay lễ Vu Lan để thúc đẩy sự hiểu biết. Đây là lễ hội được chờ đợi nhất trong mùa thu. Trước chuyến du lịch Nhật Bản, hãy cùng tìm hiểu về lễ hội này.

thời gian xảy ra Lễ hội Obon, Nhật Bản

Lễ hội Obon Nhật Bản có tới 3 ngày tùy thuộc vào địa điểm:

  • Bon tháng bảy (Shichigatsu Bon): 15 – 7 dương lịch ở các khu vực như Tokyo, Yokohama và Tohoku.
  • Bon già (Kyu Bon): 15 – 7 âm lịch ở các vùng phía bắc Kanto, Chugoku, Shikoku và các đảo ở phía tây nam.
  • Bon tháng 8 (Hatchigatsu Bon): 15 – 8 dương lịch. Đây là ngày phổ biến nhất và là lễ hội obon lớn nhất được tổ chức tại cố đô Kyoto.

Tháng tám là tháng Lễ hội Obon phổ biến ở Nhật Bản, diễn ra từ ngày 13 đến 15 tháng 8 hàng năm. Khách mời Du lịch nhật bản Nếu đến Nhật Bản vào tháng 8, bạn sẽ hòa mình vào không khí lễ hội và có những trải nghiệm khó quên tại xứ sở Phù Tang.

Lễ hội Obon, Nhật Bản

Lễ hội Obon, Nhật Bản

Làm sao chúng ta biết khi nào chúng ta rời đi Hành trình đến Tây Ban Nha 6n5ngày Hatchigatsu Bon là lễ hội lớn nhất ở Kyoto, thu hút đông đảo người dân và khách du lịch.
Trước lễ hội, vào khoảng ngày 13, người dân treo đèn lồng trước cửa nhà và thậm chí trên các con đường dẫn vào nhà để chào đón những linh hồn đã khuất và hướng dẫn họ về thăm quê cũ.

Cùng ngày, mọi người sẽ thực hiện các hoạt động tương tự như tục Tảo Mộ của người Việt như Ưu đãi bao gồm các loại bánh đặc trưng và trái cây được trình bày đẹp mắt, thay đổi theo từng ngày trong dịp lễ để tâm hồn luôn vui vẻ và chào đón.

>> Xem thêm: Bạn biết gì về nghệ thuật gấp giấy origami của Nhật Bản?

nguồn gốc của Lễ hội Obon, Nhật Bản

Obon là một dạng viết tắt của Ullambana, bắt nguồn từ tiếng Phạn có nghĩa là “treo ngược” và ám chỉ một sự giải thoát vĩ đại. Người Nhật tin rằng vào ngày này người chết có thể thoát khỏi cảnh khổ sở khi bị treo ngược ở Địa ngục vì những tội ác mà họ đã gây ra.

Xuất xứ từ Obon, Nhật Bản

Xuất xứ từ Obon, Nhật Bản

Obon, còn được gọi là Bon (Ngày của người chết), là một phong tục truyền thống thời hậu Phật giáo của Nhật Bản. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ những người thân yêu đã khuất. Trải qua một thời gian dài, phong tục này đã phát triển thành một lễ đoàn tụ gia đình, là thời điểm mọi người trở về quê hương tổ tiên để thăm viếng và dọn dẹp mồ mả của tổ tiên. Đây cũng là thời điểm họ tin rằng linh hồn của những người đã khuất được phép trở về thăm con cháu.
Ngoài ra, Obon còn được biết đến với một cái tên khác “Lễ hội thuyền”. Nó đã được tổ chức ở Nhật Bản trong hơn 500 năm và thường gắn liền với một điệu múa dân gian gọi là bon-odori. Bon Fest kéo dài từ ba đến bốn ngày, nhưng ngày bắt đầu khác nhau giữa các vùng ở Nhật Bản.

Ý nghĩa của Obon, Japan

Nghĩa của Lễ hội Obon Nhật Bản đọc: “Linh hồn của người chết sẽ trở lại trái đất”. Nó giống như ngày rằm tháng bảy, ngày xá tội vong nhân ở nước ta.

Điệu múa Bon Odori của người Nhật

Truyền thuyết, Điệu nhảy Bon Odori bắt nguồn từ câu chuyện của Phật tử Mokuren. Vì quá nhớ người mẹ quá cố của mình, anh đã sử dụng phép thuật của mình để tìm bà trên trời và đất và cuối cùng chứng kiến ​​bà chết đói trong địa ngục do nghiệp xấu xa và ích kỷ mà bà đã gây ra.

Lễ hội Obon, Nhật Bản

Anh đến gặp Phật để cầu nguyện. Ông đã dạy cho anh ta sự thờ phượng nhờ vào sức mạnh tổng hợp của các nhà sư từ khắp nơi trên thế giới. Ngày rằm tháng bảy là ngày chư Tăng kết thúc việc tu tập mùa hè, là ngày thích hợp để ông đồ cúng và cầu cứu mẹ.
Nhờ sự chỉ dẫn này, Mokuren cuối cùng đã cứu được mẹ mình khỏi chết đói trong địa ngục. Không chỉ cứu mẹ, anh còn nhìn thấu tấm lòng và những hy sinh mà mẹ dành cho anh khi còn sống. Quá vui mừng, anh đã nhảy một vũ điệu tạ ơn. Điệu múa này đã được truyền lại thành điệu múa Bon Odori ngày nay để tưởng nhớ và tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Xuất xứ từ Obon, Nhật Bản

Đến nay, điệu nhảy Bon Odori đã phát triển thành nhiều phong cách khác nhau và ngay cả nhạc nền cũng thay đổi theo từng vùng. Truyền thống điển hình là các vũ công nhảy theo vòng tròn xung quanh một giá đỡ bằng gỗ được gọi là yakura.
Trong lễ tế lửa, 5 nhân vật Đại, Điểu, Pháp, Thuyền và Đại nhân vật nhỏ trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto sẽ được đốt lửa, mỗi chữ sẽ được thắp sáng trong gần 30 phút, tất cả sẽ tạo nên một khung cảnh linh thiêng, ấm áp. và hùng vĩ. Người Nhật tin rằng ánh sáng này sẽ dẫn đường cho các linh hồn trở về thiên đàng một cách thanh thản và bình yên. Đây cũng là một trải nghiệm tuyệt vời cho Tour du lịch nhật bản vào mùa thu.

Nghi lễ Togo Nagashi của Nhật Bản – Thả đèn lồng đen trong lễ Obon

Chấm dứt Lễ hội obonNgười Nhật sẽ đặt vô số đèn hoa đăng trên mặt nước, còn được gọi là nghi lễ Togo Nagashi. Đây là lời từ biệt để linh hồn tổ tiên có thể trở về thế giới riêng của họ sau khi thăm con cháu.

Vào cuối lễ hội Obon, người Nhật tung ra vô số đèn hoa đăng trên mặt nước

Vào cuối lễ hội Obon, người Nhật tung ra vô số đèn hoa đăng trên mặt nước

Lễ hội Obon diễn ra hai lễ hội chính là Mukaebo (chào các linh hồn) và Okuribon (tiễn biệt các linh hồn). Đây là dòng chảy của nghi lễ Obon:
Ngày 13: Lễ hội đón linh hồn. Buổi tối người ta đặt đèn đốt trước bàn thờ và đốt những thân cây gai đã gọt sẵn trước vườn, trước cổng. Đây được gọi là “bốc lửa” để giúp các hồn ma tìm đường trở về nhà.
Ngày 14 giờ 15: Thời gian các vong linh ở nhà. Lúc này, người ta đặt đồ thờ lên bàn thờ để cúng cô hồn. Đây cũng là lúc các sự kiện đường phố bắt đầu.
Lễ hội Obon ở Osaka

Lễ hội Obon ở Osaka

Ngày 16: Vĩnh biệt các linh hồn. Lúc này, người ta đốt lửa “lửa đưa” vào đúng chỗ để đốt “lửa rước” để thắp đường đưa hồn sang thế giới bên kia.
Nhiều hoạt động tôn giáo được người Nhật tổ chức để kỷ niệm Lễ hội Obon. Trong đó quan trọng nhất là ngọn lửa hiến tế để soi đường cho linh hồn những người đã khuất trở về thiên đàng thông qua 5 ngọn lửa được đốt lần lượt ở 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Những đống lửa lớn sắp xếp dưới dạng chữ Hán.
    Daimonji (Daimonji)

Daimonji (Daimonji)

Bắt đầu với Dai (Daimonji), sau đó là Điểu (Myo), Pháp (Hồ) và Thuyền (Funagata), Dai nhỏ trên đỉnh một ngọn núi nhỏ hơn gọi là Hidari-Daimonji, gần Chùa Vàng. Mặc dù nguồn gốc của lễ hiến tế lửa khác nhau, hầu hết tin rằng tục lệ này bắt đầu từ thời Muromachi (1336-1573).
Lễ đốt lửa Obon sẽ được tổ chức vào lúc 20h ngày 16/8, lúc đó hàng nghìn người sẽ đổ về Kyoto tập trung đông nhất ở khu vực Đại học Kyoto để xem những ngọn lửa được thắp sáng. Điểm thuận lợi nhất là đỉnh núi Yoshida và Funaoka. Và sau khi lửa cháy hết, lễ hội bon sai được tổ chức tại chùa Yusen-ji dưới chân núi. Những điệu nhảy này là daimoku và sashi, thường bắt đầu lúc 9 giờ tối và kết thúc sau khoảng một giờ.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về Lễ hội búp bê Hina Matsuri trước khi đi du lịch Nhật Bản

Trong suốt lịch sử hàng thế kỷ của mình, lễ hội Obon tháng 8 hàng năm đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc trong đời sống của người dân Nhật Bản. Học Lễ hội Obon Nhật Bản Đó là một trải nghiệm thú vị khi đi Tour du lịch nhật bản. Tất cả các chi tiết quá Chuyến du lịch Nhật Bản 5 ngày 4 đêm, Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi Global Travel: Hotline 0943.59.288 – 0943.39.98288 – 0858.59.8288 lời khuyên suốt ngày đêm.

Tư vấn trò chuyện trực tuyến: https://www.messenger.com/t/globaltravelalliance.com.vn

dong bich