Các chuyên gia cho rằng, đảo Lý Sơn có một di sản địa chất hiếm có trên thế giới, nơi có các vỉa đá trầm tích núi lửa tạo thành các bậc thang có tiềm năng du lịch rất lớn.

ruong bac thang hap dan du khach o dao ly son 1

Đá trầm tích núi lửa rải rác khắp nơi được người dân đảo Lý Sơn thu gom, chất thành đống tạo nên những bờ đá ngoằn ngoèo và những thửa ruộng bậc thang ở thôn Đông, thị trấn An Vĩnh (huyện đảo Lý Sơn).

ruong bac thang hap dan du khach o dao ly son 2

Đá trầm tích núi lửa ngoằn ngoèo hình thành ruộng bậc thang độc đáo ở khu dân cư đảo An Bình (đảo Bé) thuộc huyện đảo Lý Sơn.

ruong bac thang hap dan du khach o dao ly son 3

Anh Nguyễn Bình (ngụ xã An Bình) kể hồi nhỏ anh nghe ông bà kể lại rằng dân làng dựng ghế đá để hạn ruộng ven sườn, vừa tránh mưa tạt vào đất cuốn trôi, vừa có tác dụng chắn gió. , giảm thiểu thiệt hại cho hành, tỏi và hoa màu.

ruong bac thang hap dan du khach o dao ly son 4

Từ bao đời nay, người dân nơi đây vẫn thường xuyên bồi đắp, bảo vệ bãi đá trầm tích núi lửa này, vừa để bảo vệ mùa màng, vừa để lưu giữ những di tích của tổ tiên.

ruong bac thang hap dan du khach o dao ly son 5

Do địa hình đồi núi nên những người nông dân đã đắp bờ bằng đá trầm tích núi lửa cao hơn 1,5 m, dài hơn 500 m tạo nên bức tường thành kiên cố bao quanh huyện đảo Tiên Tiêu.

ruong bac thang hap dan du khach o dao ly son 6

Bờ biển đá xen lẫn những mảng xanh trên những khóm hành, tỏi và hoa màu đủ loại tạo nên hình ảnh một hòn đảo yên bình. dr Nguyễn Hoàng, chuyên gia Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nhật Bản) cho biết, hoạt động núi lửa ở huyện Lý Sơn diễn ra theo hai đợt chính. Sớm nhất cách đây khoảng 11 triệu năm (liên quan đến sự trải rộng của Biển Đông Á ở vĩ tuyến 109) và trẻ nhất cách đây khoảng 3.000 đến 1 triệu năm, liên quan đến sự hình thành vỏ trái đất, nền văn minh nhân loại.

ruong bac thang hap dan du khach o dao ly son 7

Bờ đá nổi bật giữa vườn dừa xanh trên đảo Bé Lý Sơn. Theo ông Hoàng, huyện đảo Lý Sơn có nhiều di tích hình thành do dung nham núi lửa phun trào, như miệng núi lửa đôi trên đỉnh núi Thới Lới, đài phun nước Tiên, hang Câu, chùa Hang, chùa Đúc và cổng vòm trên. trong bờ và dưới biển… trong đó có bãi đá trầm tích núi lửa tạo nên ruộng bậc thang “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam, có giá trị du lịch lớn.

ruong bac thang hap dan du khach o dao ly son 8

Chuyên gia này cho biết: “Đảo Lý Sơn có thể ví như một bảo tàng thiên nhiên về hoạt động núi lửa hiếm có trên thế giới, xứng đáng được công nhận là công viên địa chất toàn cầu”.

ruong bac thang hap dan du khach o dao ly son 9

Đá trầm tích núi lửa tạo thành ruộng bậc thang tuyệt đẹp trên đảo Bé Lý Sơn. Ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cho biết, ruộng bậc thang có thềm đá trầm tích núi lửa tương tự như ruộng bậc thang ở Tây Bắc, có thể khám phá ruộng bậc thang trầm tích núi lửa rất thú vị và độc đáo trong một tour du lịch.

ruong bac thang hap dan du khach o dao ly son 10

Những tảng đá đen từ trầm tích núi lửa chồng lên nhau và tạo thành nhiều hình thù kỳ thú trên các hòn đảo. Du khách đến với huyện đảo Lý Sơn có thể nhìn thấy ruộng bậc thang với đá trầm tích núi lửa ở di tích ấp Ốc, ruộng bên biển (thôn Đông, giáo xứ An Vĩnh), ruộng bậc thang ở giáo xứ cù lao An Bình (đảo Ong).

ruong bac thang hap dan du khach o dao ly son 11

Ông Vũ cho biết, huyện đảo Lý Sơn, đặc biệt là đảo Bé có nhiều di tích, hệ thống hang động hình thành do dung nham núi lửa biển, ruộng bậc thang trồng hành, tỏi, ngô, đậu, rặng dừa, phễu trắng … còn lưu giữ được quý hiếm. vẻ đẹp hoang sơ. Ruộng bậc thang đá trầm tích núi lửa trên đảo Bé Lý Sơn có nét tương đồng với đảo Jeju (Hàn Quốc).

Theo nguồn internet

ONEDANANG GỢI Ý MỘT SỐ TOUR DU LỊCH ĐÀ NNG GIÁ TỐT

1. Tour du lịch đà nẵng 3 ngày 2 đêm

2. Tour Cù Lao Chàm

3. Tour Bà Nà Hills

4. Tour Đảo Lý Sơn