Đảo Tam Hải được ngăn cách với thế giới bên ngoài bởi dòng sông Trường Giang thơ mộng. Nếu muốn đến đây, bạn có thể đi xuồng máy từ thị trấn Tam Tiến lên phía bắc hoặc chạy theo quốc lộ 1 rồi rẽ về phía biển khoảng 10 km và qua phà ở cửa sông Kỳ Hà. Do đường đi lại không thuận tiện nên du lịch khó phát triển mặc dù có nhiều tiềm năng.

bien dao tam hai 1

Ảnh: Yêu Tâm Hải

Đời sống văn hóa ở đây đã được truyền qua nhiều thế hệ và vẫn là một phần trong cuộc sống hàng ngày của những người dân mến khách, thân thiện và nhiệt tình đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

bien dao tam hai 2

Ảnh: photosvietnam

Đảo Tam Hải như một viên ngọc ẩn mình trong lớp vỏ chưa được gọt đẽo. Nhưng có lẽ vì thế mà vẻ đẹp nguyên sơ của nó lại thu hút những ai ưa khám phá và thích cảm giác mới lạ. Người dân trên đảo sống hiền hòa, bình yên giữa những rặng dừa xanh soi bóng nước mênh mông.

bien dao tam hai 3

Người Tam Hải sống chủ yếu bằng nghề đúc lưới đánh cá. Ảnh: Hải Hoàng

Đô thị đảo Tam Hải đặc biệt ở chỗ một mặt giáp biển, ba mặt giáp sông nên người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề biển với những nét văn hóa đặc trưng của người dân miền biển. Ngoài khơi, từng con thuyền lớn nhỏ, xuống những chiếc thuyền đan lát tròn đang neo đậu tô điểm cho mặt nước xanh những nét chấm phá sinh động.

bien dao tam hai 4

Người dân trên đảo nhiệt tình và mến khách. Ảnh: Linh Đào

Muốn khám phá đảo Tam Hải, bạn phải đến ghềnh Bàn Than dài hơn 1 km bao quanh một ngọn núi nhỏ và gồm những phiến đá đen lấp lánh. Trải qua bao biến động của thời gian và sự bào mòn của sóng biển, ghềnh Bàn Than đã hình thành nên những hang động kỳ lạ như vô số tác phẩm điêu khắc trên đá giữa trời và đất khiến du khách ngỡ ngàng khi dừng chân. Xa xa dải đá còn có những hòn đảo nhỏ là điểm du lịch lý tưởng với những rặng san hô hình thù kỳ dị như hòn Mang, hòn Dứa, hòn Đá Sìn.

bien dao tam hai 5

Ảnh: Linh Đào

Mục tiêu tiếp theo là Cửa Lò, một trong những di tích còn sót lại từ các cuộc tập trận của vua Hồng Đức. Đứng ở đây trên bãi bồi và nhìn thẳng ra xa bạn có thể thấy được kích thước, cảm giác như đang đứng trên lưng của một con cá lớn giữa đại dương bao la.

bien dao tam hai 7

bien dao tam hai 8

bien dao tam hai 9

Một ngày ở đảo Tam Hải có thể bắt đầu bằng việc ngắm bình minh sớm rồi chuẩn bị đồ nghề theo tàu cá ra khơi đánh cá. Thuyền đưa bạn cách bờ vài dặm rồi thả neo giữa sóng nước mênh mông, trời nước một màu trải dài vô tận.

bien dao tam hai 10

bien dao tam hai 11

bien dao tam hai 12

bien dao tam hai 13

Mũi An Hòa. Ảnh: Nguyễn Thanh Sơn

Có lẽ điều khiến du khách đến đảo Tam Hải cảm nhận sâu sắc nhất chính là tình cảm của người dân đảo dành cho nhau, sống nương tựa, giúp đỡ nhau như gia đình. Tệ nạn trộm cắp dường như không xảy ra ở đây. Những người dân xứ đảo thân tình chắc chắn sẽ mời bạn thưởng thức đặc sản dừa xiêm nước độc đáo. Nước dừa tươi có vị thanh mát và hơi ngậy, hơi tê tê đầu lưỡi …

bien dao tam hai 14

Nếu Cù Lao Chàm từ lâu đã trở thành điểm du lịch được nhiều du khách lựa chọn thì đảo Tam Hải lại là chốn bình yên hiếm nơi nào khác có được. Thiên nhiên đã ban tặng cho hòn đảo những bãi cát mịn màng lấp lánh dưới ánh nắng, một cảnh đẹp tuyệt vời cho những ai lần đầu đặt chân đến đây.

bien dao tam hai 15

Sau những giây phút vùi đầu vào công việc, đảo Tam Hải có lẽ là điểm đến hấp dẫn để bạn dành những giây phút rảnh rỗi, hòa mình vào thiên nhiên và quên đi những lo toan của cuộc sống.

nguồn internet