Trên đường đến núi Sơn Trà (Đà Nẵng), bạn có thể may mắn được tận mắt chứng kiến ​​một loài linh trưởng quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng là voọc chà vá chân nâu. Tuy nhiên, để xem được quang cảnh, du khách phải trang bị ống nhòm.
Nhưng để bắt gặp cảnh gia đình voọc ăn sáng cùng nhau, du khách cần kiên nhẫn, may mắn và đi sớm vào những ngày đẹp trời.

Voọc chà vá chân nâu 5 màu núi Sơn Trà được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế tôn vinh là “Nữ hoàng” của các loài linh trưởng.

dscn5281 3 fotor 1489190745649

Họ voọc chà vá chân nâu ở núi Sơn Trà

Sơn Trà không chỉ là lá phổi xanh điều hòa khí hậu, là viên ngọc quý của thành phố Đà Nẵng mà Sơn Trà còn được biết đến với loài voọc chà vá chân nâu quý hiếm đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam.

Voọc chà vá chân nâu (còn gọi là voọc ngũ sắc) được xếp vào Nhóm nguy cấp IIB trong Sách Đỏ Việt Nam và là một trong những loài cần được bảo vệ vô điều kiện.

Ở Việt Nam, voọc chà vá sống ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Kontum, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Đồng Nai … nhưng nhiều nhất được tìm thấy ở Sơn Trà Bán đảo (Đà Nẵng).

Voọc chà vá chân nâu ở Sơn Trà được phát hiện năm 1969. Cho đến nay, đã có nhiều cuộc nghiên cứu thực địa để tìm hiểu thêm về loài linh trưởng quý hiếm này. Nhiều đoàn làm phim trong và ngoài nước cũng đến đây nên hình ảnh voọc chà vá chân nâu ở núi Sơn Trà đã được thế giới biết đến.

Hiện nay, hàng ngày có hàng nghìn người dân, đặc biệt là giới trẻ, du khách trong và ngoài nước lên núi Sơn Trà để xem voọc chà vá chân nâu. Theo khảo sát, số lượng voọc chà vá chân nâu ở vùng núi Sơn Trà hiện có khoảng 300-500 cá thể.

Ngày 23/8/2016, Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương chọn voọc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà làm hình ảnh biểu tượng của thành phố Đà Nẵng. Sự lựa chọn này xuất phát từ định hướng xây dựng thành phố thân thiện với môi trường. Hình ảnh Voọc Chà Vá Brownshank khuyến khích mọi người đoàn kết bảo vệ môi trường.