Cách đây 20 năm (01/01/1997), tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng được chia thành hai đơn vị hành chính trực thuộc trung ương là tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

20 năm là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa để chúng tôi đánh giá lại chặng đường đã qua và đề ra hướng đi mà mình mong muốn trong chặng đường phía trước.

Trong lễ kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương vào sáng 31/12, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã nói về những khó khăn, gian khổ thuở ban đầu của thành phố trẻ này.

Hệ thống giao thông còn thiếu trường học, bệnh viện … và chưa hoàn thiện. Bên kia bờ Đông sông Hàn là những túp lều tạm bợ, đời sống người dân bấp bênh do đò ngang kiếm sống; Ngoài những chiếc phà nối hai bờ sông, chỉ có cầu Nguyễn Văn Trỗi và Trần Thị Lý bị hư hỏng nặng.

Bờ biển Đà Nẵng, kéo dài từ Hòa Hải đến Cảng Tiên Sa, hồi đó hoang vu, vắng vẻ. Ở miền Tây và miền Trung, địa hình đồi núi không thuận lợi, ruộng canh tác phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.

GDVN 1

thành phố lên đèn. Ảnh: Hoàng Vũ

“Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Trung ương Đoàn, sự cộng tác, giúp đỡ chân thành của bạn bè trong và ngoài nước, phát huy truyền thống“ Trung kiên, kiên cường ”, tinh thần đoàn kết nhất trí cao, cảm ơn các đời. Thành tựu của các giai đoạn trước và với những cách làm mới, sáng tạo, thành phố Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực, bứt phá, đạt được những thành tựu to lớn, tương đối toàn diện trên các lĩnh vực ”, Bí thư Thành ủy Xuân Anh nói.

Là nền kinh tế phát triển nhanh, cơ cấu hợp lý, đúng hướng: Hiện nay, tổng sản phẩm quốc dân trên địa bàn năm 2016 đạt 53.900 tỷ đồng (tăng 9,04%), so với 8.632 tỷ đồng năm 1997 (tăng 8,2 %). ), tổng thu ngân sách nhà nước năm 2016 gần 19.000 tỷ đồng, tăng 16 lần so với năm 1997 với tổng thu 1.295 tỷ đồng, trong đó thu nội địa gần 15.000 tỷ đồng, gấp 23 lần năm 1997 là 622 tỷ đồng.

Du lịch đã nổi lên như một ngành kinh tế hàng đầu, năm 2016 thành phố thu hút hơn 5,5 triệu lượt khách, trong đó có 1,7 triệu lượt khách quốc tế, so với chỉ 205.000 lượt năm 1997, với 82.000 lượt khách quốc tế, tăng 27 lần lượng khách và 21 lần về lượng khách quốc tế.

Quốc phòng và an ninh, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững. Diện mạo đô thị được quy hoạch, chỉnh trang theo hướng văn minh, hiện đại.

Không gian đô thị không ngừng được mở rộng, từ khu trung tâm chật hẹp đã mở rộng lên 21.300 ha, gấp gần 4 lần so với năm 1997, từ chỗ chỉ có 360 tuyến phố, đến nay Đà Nẵng đã có hơn 2.000 tuyến phố.

Từ chỗ chỉ có 2 cây cầu đã xuống cấp, nay Đà Nẵng đã có 9 cây cầu đẹp lộng lẫy bắc qua sông Hàn với kết cấu kiên cố, thiết kế hiện đại, không chỉ phục vụ giao thông mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách.

“Thành tựu Đà Nẵng đạt được sau 20 năm trực thuộc Trung ương không chỉ là những cây cầu, con đường, những công trình kiến ​​trúc vĩ đại hay những chỉ số phát triển kinh tế – xã hội ấn tượng, mà còn là lợi thế lớn nhất của Đà Nẵng. Thành phố được lòng dân ”, Bộ trưởng Ngoại giao Xuân Anh nhấn mạnh.

Thị trưởng cũng tự tin khẳng định, ông rất tự hào về những thành tựu đạt được trong 20 năm qua, nhưng không ru ngủ và tự huyễn hoặc rằng “sự thật của ngày hôm qua chưa chắc đã là sự thật của ngày hôm nay”. .

“Chắc chắn chúng ta không thể hài lòng và chắc chắn không thể để niềm tự hào này chỉ tồn tại trong 20 năm mà nó phải tồn tại mãi mãi.

Đà Nẵng chỉ có thể đạt được mục tiêu trở thành thành phố “giàu đẹp, thanh bình, văn minh, hiện đại” nếu toàn bộ hệ thống chính trị và 1 triệu người dân thành phố này cùng chung tay, sát cánh trong khó khăn, thách thức ”, Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh. Xuân Anh.

Một số hình ảnh Đà Nẵng đẹp đến ngỡ ngàng qua ống kính của các nhiếp ảnh gia:

GDVN 2

Cánh Buồm Đỏ (Cầu Trần Thị Lý). Ảnh: Nguyễn Đăng ĐệGDVN 3

Xuôi dòng Cu Đê. Ảnh: Võ Triều HảiGDVN 4

Yêu sông Hàn. Ảnh: Đào Quang TuyênGDVN 5

The Da Nang Dragon. Ảnh: Quốc KhánhGDVN 6

Đà Nẵng lên đèn. Ảnh: Quang ThiệnGDVN 7

Đất nước gọi tên nó. Ảnh: Triệu HảiGDVN 8

Họ nhà Voọc (biểu tượng mới của Đà Nẵng). Ảnh: Văn TruyềnGDVN 9

Được mùa cá lớn. Ảnh: Hữu Hùng

GDVN 10

Đà Nẵng trên cao. Ảnh: Quang LinhGDVN 11

Đêm rực rỡ. Ảnh: Hoàng Vũ

Nguồn: Giaoduc.net